10 sai lầm khi giảm cân khiến bạn khó giảm cân

Bài viết này chia sẻ hơn 10 sai lầm khi giảm cân nhiều bạn hay mắc phải. 

Một kịch bản khá quen thuộc: 

Bạn rất hào hứng bắt tay vào thực hiện kế hoạch giảm cân. Nhưng không bao lâu bạn dần mất động lực khi không đạt kết quả như mình  kỳ vọng.

Bạn cần biết rằng:

Không có kế hoạch giảm cân chắc chắn và có tính khả thi. Cộng với không có sự kiên nhẫn. Tất cả những điều này sẽ làm cho bạn nhanh chóng nản chí.

Đặt ra cho mình một mục tiêu giảm cân có tính khả thi sẽ tạo cho bạn động lực khi đạt mục tiêu đề ra.

Đừng kỳ vọng giảm quá nhiều cân chỉ trong một vài ngày. Thay vào đó hãy giảm cân một cách từ từ và bền vững.

Quan trọng nhất:

Tránh phải phạm phải một số sai lầm khi giảm cân. Đây cũng là một bí quyết giảm cân hiệu quả

Vậy những sai lầm giảm cân hay gặp là gì?

Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong bài viết này.

sai lầm khi giảm cân

Sai lầm khi giảm cân: Bỏ bữa

Số lần ăn và cách bố trí các bữa ăn trong cả ngày có tác động cực lớn đến kết quả giảm cân. 

Nhiều người chỉ nghĩ đơn giản rằng:

Giảm lượng calo ăn vào bằng cách bỏ bữa sẽ giúp giảm cân nhanh. Nhưng thực sự, bỏ bữa sẽ dẫn tới việc bạn sẽ ăn nhiều vào bữa tiếp theo. Đơn giản bởi vì bạn quá đói.

Nhiều người khi muốn giảm cân thường có thói quen bỏ qua bữa sáng. Việc làm này sẽ càng làm tăng tình trạng béo phì. Khi mà bữa trưa bạn sẽ khó có thể kiếm soát lượng thức ăn đầu vào khi cơn đói đã chế ngự ý trí của bạn. 

Do vậy luôn giữ bữa ăn của mình. Bạn có thể chia nhỏ bữa ăn với lượng ăn ít hơn. 

Đọc thêm: Cách giảm thèm ăn vặt

Nói thêm về tác hại của ăn kiêng giảm cân: 

Ăn kiêng giảm cân dẫn tới tăng căng thẳng

Khi bạn ăn kiêng, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái đấu tranh sinh tồn để chống chọi lại cơn đói khát. 

Quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại. Lượng cortisol sản sinh ra ra sẽ tăng lên. Hormone cortisol là hormone gây căng thẳng do tuyến thượng thận sản sinh ra. 

Khi bạn bị bệnh hoặc căng thẳng, lượng cortisol sẽ lớn hơn mức thông thường. Lượng cortisol cao sẽ làm cho bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần. 

Ăn kiêng hủy hoại cơ bắp của bạn

Khi bạn không ăn uống đủ thức ăn cần thiết, cortisol trong cơ thể sẽ cố gắng giải phóng một số axit amin từ cơ bắp của bạn và chuyển chúng thành đường. Đường này sẽ trở thành nguồn cung cấp cho não, thận và hồng cầu. 

Não có thể sử dụng mỡ hay đường làm nguồn nhiên liệu nhưng thông thường nó thích đường hơn. Tế bào hồng cầu cũng cần đường để sống xót. 

Như vậy bằng việc giải phóng axit amin, cortisol thực sự đang phá vỡ mô cơ của bạn. Mất mô cơ có thể làm quá trình giảm cân chậm đi vì bạn cần cơ để đốt cháy mỡ trong cơ thể. 

Ăn kiêng dẫn tới cơn đói tăng lên không kiểm soát

Nếu bạn không ăn kéo dài, cơ thể bạn sẽ sản sinh ít hormone tuyến giáp hơn. 

Giảm sút hormone tuyến giáp và việc phá vỡ mô cơ sẽ làm chậm lại quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Hậu quả trở nên rõ ràng khi bạn dừng ăn kiêng và tiếp tục thói quen ăn uống bình thường. 

Khi bạn bắt đầu ăn kiêng, hormone thèm ăn bị ức chế. Nhưng chúng sẽ hoạt động mạnh khi bạn tiếp tục ăn uống bình thường. Điều này dẫn tới cơn đói sẽ tăng lên không kiểm soát được.

Trao đổi chất chậm lại và cơn đói tăng lên sẽ làm cho bạn tăng cân nhanh hơn khi ăn uống bình thường. 

Ăn kiêng gây ra nhiều vấn đề sức khỏe

Ăn kiêng kéo dài làm giảm nguồn cung axit amin thiết yếu cho cơ thể như carbohydrate, protein, vitamin, axit béo, chất khoáng và điện giải. 

Điều này dẫn tới sự xuất hiện nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau bao gồm mệt mỏi, đau đầu, mất nước, táo bón, chóng mặt, giảm đường huyết, thiếu máu, yếu cơ và sỏi mật. 

Sai lầm khi giảm cân: Thiếu ngủ

Nếu bạn không giảm được cân dù cho đã tập luyện vất vả và tuân thủ chế độ ăn chặt chẽ, vấn đề có thể là do thiếu ngủ. 

Thực tế, không quan tâm tới giấc ngủ có thể là một trong những sai lầm lớn nhất mà mọi người phạm phải khi giảm cân.

Thiếu ngủ sẽ dẫn tới tăng tiết hormone cortisol dẫn tới tích lũy chất béo.

Nó cũng có thể dẫn tới những thay đổi bất thường đối với hormone kiểm soát cơn đói. Hormone leptin (ngăn cảm giác đói) sẽ giảm đi. Hormone ghrelin (dẫn tới cảm giác đói) sẽ tăng lên. 

Do vậy, để đạt hiệu quả giảm cân, bạn cần cố gắng ngủ ít nhất 7 đến 8 mỗi ngày.

Sai lầm giảm cân: Có quá nhiều căng thẳng

Căng thẳng là một phần của cuộc sống. 

Nhưng không may:

Căng thẳng quá nhiều có thể cản trở bạn giảm cân. Thậm chí tệ hơn, nó có thể làm cho bạn tăng thêm cân bất chấp bạn đã băn uống hợp lý và tập luyện hàng ngày.

Trong quá trình căng thẳng, bộ não của bạn sẽ giải phóng hormone cortisol. Hormone này làm cho bạn thèm đồ ngọt và thực phẩm nhiều chất béo.

Dĩ nhiên, loại bỏ tất cả căng thẳng và lo âu trong cuộc sống là điều không thể. Tuy nhiên, bạn có thể quản lý căng thẳng để giữ mức cortisol và kiểm soát được cân nặng. Cố gắng thử các kỹ thuật thư giãn như thiền và hít thở sâu để giúp giảm căng thẳng. 

Sai lầm khi giảm cân: Bỏ qua protein

Nhiều chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý trọng lượng cơ thể. Protein là một trong số chúng. 

Protein là một chất dinh dưỡng giúp bạn kiểm soát cơn thèm đường và ngăn ngừa tích tụ mỡ do ăn quá nhiều đồ ngọt. 

Vì vậy, tăng protein trong chế độ ăn cùng với tập luyện thể chất và một chế độ ăn kiểm soát được năng lượng đầu vào có thể giúp bạn giảm cân. 

Ngoài ra, protein trợ giúp quá trình sinh nhiệt, một quá trình trao đổi chất mà trong đó cơ thể bạn đốt sinh nhiệt để đốt cháy calo. 

Hãy bổ sung vitamin trong chế độ ăn để tăng cường đốt cháy mỡ, giảm cảm giác thèm ăn và cải thiện sức khỏe toàn thân của bạn. 

Đọc thêm: Cách chọn whey protein giảm cân

Sai lầm khi giảm cân: Không cung cấp đủ nước

Trong một cơ thể khỏe mạnh nước chiếm đến 2/3 trọng lượng. Do vậy nó đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định khối lượng cơ thể. 

Mất nước sẽ ảnh hưởng tới đến cách cơ thể đốt cháy chất béo, làm tăng lượng calo ăn vào cũng như làm chậm lại quá trình trao đổi chất.

Không cung cấp đủ nước cho cơ thể cũng làm giảm mức năng lượng cho cơ thể, dẫn tới mệt mỏi tăng lên.

Thêm nữa, chúng ta thường nhầm lẫn cơn đói và khát bởi vì cả hai đều đến từ một cùng một vùng của não bộ gọi là vùng dưới đồi. 

Do vậy thay vì ăn một thứ gì đó khi bạn đói, hãy uống một cốc nước. Lúc này cơ thể bạn có thể đang khát. 

Sai lầm khi giảm cân: Chỉ toàn ăn chất lỏng

Những bạn muốn giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều thường xuyên chọn một chế độ ăn chất lỏng. Đây là một sai lầm phổ biến khác mà nhiều người hay phạm phải.

Thay một chế độ ăn lành mạnh bằng nước hoa quả, trái cây và những đồ uống khác sẽ không cung cấp cho cơ thể bạn đủ dưỡng chất cần thiết. Nước hoa quả thường thiếu chất xơ và protein. Những dưỡng chất này giúp bạn có cảm giác no.

Hơn thế, những đồ uống đóng chai thường chứa đường nhân tạo, chất bảo quản và nhiều hóa chất độc hại.

Uống nước trái cây đóng sẵn sẽ làm tăng đường huyết, dẫn tới cảm giác đối và ăn nhiều hơn.

Điều này là do lượng calo cao và lượng lớn đường có trong những đồ uống này. 

Để giúp giảm bạn giảm cân hiệu quả, hãy tuân thủ một chế độ ăn vừa có thực phẩm lỏng và rắn. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát lượng calo ăn vào và cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng thiết yếu.

Sai lầm khi giảm cân: Chỉ dựa vào tập luyện

Một sai làm phổ biến khác mà mọi người thường pham phải:

Đơn giản chỉ dựa tập luyện thể chất.

Tập luyện là cần thiết để giảm cân và có một chế độ sống lành mạnh. Nhưng nếu luyện tập không kết hợp cùng với một chế độ ăn chặt chẽ và những thay đổi lối sống khác, bạn có thể quên mất mục tiêu giảm cân của mình.

Mọi người thường phạm sai lầm khi tăng lượng calo ăn vào như làm một phần thưởng sau khi luyện tập vất vả. Điều này chỉ dẫn tới tăng cân hơn là giảm cân. 

Để đạt hiệu quả giảm cân tối ưu, hãy quên ý tưởng tập luyện vất vả một tiếng rồi ăn bất cứ thứ gì bạn thích. Cố gắng kết hợp cả tập luyện cùng với thay đổi chế độ ăn uống trong lối sống hàng ngày của bạn.

Sai lầm khi giảm cân: Thực hiện bài tập giống nhau hàng ngày

Nếu bạn quen với việc chỉ thực hiện một bài tập lặp đi lặp lại, thì đó là một sai lầm khi giảm cân.

Khi bạn thực hiện cùng một bài tập hàng ngày, cơ thể của bạn sẽ quen dần với nó. Điều này dẫn tới cân nặng của bạn sẽ giảm được ít hay không giảm cân tí nào.

Thậm chí điều này còn dẫn tới cơ ở một số vùng phát triển nhiều hơn chỗ khác.

Thêm nữa, thực hiện chế độ luyện tập giống nhau sẽ dẫn tới tẻ nhạt. Không sớm thì muộn bạn sẽ dừng tập luyện.

Nếu bạn vẫn đang luyện tập cùng một bài tập hàng ngày, hãy dừng lại và bổ sung thêm nhiều bài tập khác trong chương trình luyện tập của bạn.

Sai lầm khi giảm cân: Buông thả vào cuối tuần

Sau khi tuân thủ một chế độ ăn chặt chẽ và tập luyện suốt cả tuần, mọi người thường xõa vào cuối tuần. Điều này có thể làm tổn hại đến nỗ lực giảm cân. 

Thêm nữa, cuối tuần thường có nhiều chương trình ăn chơi nhảy múa hơn ngày thường. Điều này càng làm tăng cơ hội cho bạn ăn uống nhiều hơn mà bỏ bê tập luyện.

Để tránh tăng cân vào cuối tuần, bạn không nhất thiết phải bỏ qua những cuộc vui cuối tuần. Hãy lên kế hoạch cuối tuần của bạn trước và chọn thực phẩm cũng như đồ uống một cách khôn ngoan.

Đó là tất cả về sai lầm khi giảm cân. 

Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé.

error: Alert: Content selection is disabled!!